EURO ĐẠT MỨC THẤP NHẤT MỚI SO VỚI ĐÔ LA MỸ TRONG 20 NĂM

14:38 - 27/09/2022

Euro ở mức thấp nhất trong 20 năm liên quan đến đồng đô la, khi thảm họa năng lượng tiếp tục chi phối bối cảnh kinh tế vĩ mô.

 

Đồng euro hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất so với đô la Mỹ trong 20 năm. Tính đến thời điểm báo chí, 1 euro tương đương 0,9646 đô la Mỹ.

Sự sụt giá của đồng euro, cũng trùng với sự sụt giảm tương tự đối với đồng bảng Anh, là do một số yếu tố kinh tế vĩ mô. Ví dụ, hiện đang có một sự suy thoái được ghi nhận trong các hoạt động kinh doanh ở khu vực đồng tiền chung châu Âu khi khu vực này vật lộn với chi phí năng lượng và lạm phát gia tăng.

Sự sụt giảm của đồng Euro có thể mang lại tin xấu cho Hà Lan

Theo tờ báo nổi tiếng của Hà Lan De Telegraaf, sự sụt giảm của đồng euro có thể gây ảnh hưởng sâu rộng đến Hà Lan. Điều này là do khoảng 70% xuất khẩu của nước này nằm trong Liên minh châu Âu, do đó phụ thuộc rất nhiều vào đồng euro. Ngược lại, các quốc gia khu vực đồng euro khác xuất khẩu một lượng lớn hàng hóa sang Mỹ có thể được hưởng lợi từ việc đồng euro giảm giá. Điều này có thể xảy ra bởi vì người Mỹ sẽ dễ dàng mua các sản phẩm ở Bắc Mỹ hơn.

Một yếu tố khác góp phần vào sự chênh lệch ngày càng tăng giữa đồng euro và đô la Mỹ là sự khác biệt trong chính sách lãi suất. Theo chuyên mục De Telegraaf và nhà kinh tế học Edin Mujagić, Ngân hàng Trung ương châu Âu đang do dự trong việc tăng lãi suất. Điều này hoàn toàn trái ngược với đối tác Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng lãi suất và kết luận tăng 75 điểm cơ bản gần đây. Mujagić kết luận: “Đồng đô la sau đó trở nên thú vị hơn bởi vì bạn nhận được nhiều lãi hơn,” Mujagić kết luận.

Đồng euro giảm giá có nghĩa là nguyên liệu thô và các sản phẩm năng lượng, bao gồm cả dầu, sẽ trở nên đắt hơn trong khu vực đồng euro vì những sản phẩm này được giao dịch bằng đô la Mỹ. Ngoài sự phát triển không mấy thuận lợi này, việc đồng euro giảm giá cũng cho thấy sự gia tăng giá hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Khi đồng euro nằm ở mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng đô la, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các bản phát hành kinh tế quan trọng của Đức sắp tới. Tuy nhiên, kỳ vọng cho thấy môi trường kinh doanh IFO và niềm tin của người tiêu dùng GfK sẽ còn thấp hơn. Trong khi đó, công bố lạm phát sơ bộ tháng 9 cũng có thể làm tăng áp lực giá lên cao hơn, dẫn đến sự sụt giảm của đồng euro.

Ngoài Euro, bảng Anh cũng ở mức thấp nhất so với đô la

Hôm thứ Sáu, đồng bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 37 năm và hiện đang giao dịch ở mức 1 bảng Anh ăn 1,07 đô la Mỹ. Điều này diễn ra ngay cả khi bộ trưởng tài chính mới của Anh Kwasi Kwarteng đã công bố các biện pháp giảm nhẹ để giảm bớt gánh nặng chi phí gia tăng. Các biện pháp đó bao gồm cắt giảm thuế, cũng như các biện pháp hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp. Hơn nữa, văn phòng nợ của Anh đã lên kế hoạch phát hành thêm 72 tỷ bảng Anh (79,74 tỷ USD). Ngân sách khổng lồ này sẽ được sử dụng để tài trợ cho kế hoạch kích cầu nói trên của Bộ Tài chính.

Tienso tổng hợp