Chỉ trong một năm máy ATM Bitcoin bắt đầu “phủ sóng” tại Mỹ

13:31 - 20/03/2021

Chỉ trong vòng 1 năm qua, cơn sốt tiền điện tử tạo điều kiện cho những cỗ máy như vậy phủ sóng khắp nước Mỹ, theo Reuters. Các nhà lắp đặt ki-ốt như CoinFlip và Coin Cloud đã triển khai hàng nghìn ATM và tiếp tục rà soát các khu vực mà đối thủ cạnh tranh chưa tiếp cận. Số máy ATM Bitcoin đã bắt đầu tăng lên nhanh chóng tại Mỹ, đây cũng là lý do khiến cho giá bitcoin vượt mức 60.000 USD trong tuần qua.

Máy ATM Bitcoin bắt đầu 'phủ sóng' tại Mỹ

Thông qua các máy ATM này, người dân có thể mua, bán Bitcoin trên đó, thậm chí họ có thể rút tiền mặt nếu cần. Các máy ATM Bitcoin đều được đặt gần trạm xăng hoặc tiệm tạp hóa.

“Tôi cho rằng mọi người có nhu cầu mua Bitcoin mọi lúc, mọi nơi” - ông Mark Shoiket – nhà sáng lập Quad Coin cho biết. Ông còn cho biết thêm sau khi xem xét bản đồ lắp máy ATM Bitcoin tại Mỹ, ông đã quyết định bay tới Montana để triển khai dự án. Sau 1 tuần, ông đã tìm được 7 điểm để lắp đặt máy.

Theo howmanybitcoinatms.com, tính đến tháng 1 đã có 28.185 trạm ATM Bitcoin tại Mỹ, tăng gấp đôi so với con số 10.000 ATM cách đây 5 tháng.

Một ATM Bitcoin ở Mỹ

Không phải tự nhiên mà người Mỹ ngày càng muốn sử dụng ATM Bitcoin, có rất nhiều mục đích khác nhau: muốn rút tiền mặt, muốn giao dịch ẩn danh, muốn chuyển tiền ra nước ngoài, hoặc do họ thấy thoải mái hơn khi tương tác với một cỗ máy vật lý thay vì giao dịch trực tuyến.

Mức phí dao động từ 6 - 20% tổng giao dịch. Phí thay đổi tùy thuộc vào vị trí và nhà lắp đặt ATM Bitcoin - Pamela Clegg - giám đốc điều tra tài chính và giáo dục tại công ty CipherTrace cho biết.

CEO Chris McAlary cho biết Coin Cloud có 1.470 máy trên khắp nước Mỹ và dự kiến sẽ lắp thêm 10.000 máy cuối năm nay.

 "Có những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không thích sử dụng chúng". CoinFlip lấy phí 6,99% nếu khách hàng mua tiền điện tử, 4,99% nếu họ bán lấy tiền mặt - CEO CoinFlip chia sẻ.

Các máy ATM Bitcoin giờ có ở mọi tiểu bang trên khắp nước Mỹ, ngoại trừ Alaska và Washington. Có rất nhiều các cây ATM Bitcoin được lắp ở các cửa hàng tiện lợi, quán ăn. Thậm chí ở vùng nông thôn - theo CoinATMRadar.

Công ty lắp đặt ATM Bitcoin, Coin Cloud, cho biết họ đã lắp được 1,470 máy trên khắp nước Mỹ và kế hoạch trong cuối năm nay là 10,000 máy.

Công ty sản xuất máy ATM Bitcoin General Bytes tạm thời hết hàng vào mùa hè năm ngoái do nhu cầu tăng vọt. Công ty đã bán được 3.000 máy vào năm ngoái, 90% máy được đưa đến Bắc Mỹ- người sáng lập Karel Kyovsky cho biết.

Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ của Mỹ vẫn quyết định đưa ra cảnh báo đối với một số loại máy ATM Bitcoin do giá thành và khả năng hoạt động bất hợp pháp của chúng.