CBDC chuẩn bị được ngân hàng trung ương Nhật Bản thử nghiệm

09:34 - 19/03/2021

Với nhu cầu của công chúng đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tăng vọt trong tương lai, điều này xem xét sự phát triển nhanh chóng của đổi mới công nghệ. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang lên kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) vào đầu năm 2021.

CBDC là gì?

CBDC (Central Bank Digital Currency) tạm dịch: Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành, kiểm soát và đảm bảo bởi Ngân hàng Trung Ương của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có chủ quyền. Về mặt lý thuyết, CBDC tạo ra một cơ chế kỹ thuật số mới để giải quyết thời gian chuyển tiền thực giữa 2 bên và giúp giao dịch xuyên biên giới một cách dễ dàng, loại bỏ sự trung gian thanh toán của các ngân hàng thương mại như hiện tại.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm CBDC

BOJ cho biết sẽ tạo ra một hệ thống, nơi các chức năng cơ bản của CBDC, bao gồm cả việc phát hành và lưu hành, sẽ được thử nghiệm. Sau đó, Ngân hàng trung ương này sẽ làm việc trên các thử nghiệm tiên tiến hơn.  Quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành theo 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối cùng có sự tham gia của các cơ sở kinh doanh tư nhân và người tiêu dùng nhằm kiểm tra tính khả thi và độ an toàn của đồng tiền kỹ thuật số.

“Giữa những thay đổi đáng kể đang xảy ra với sự ra đời của nền tảng kỹ thuật số, chúng tôi sẽ nhân cơ hội này để xem xét cẩn thận cách thức mà chúng tôi cung cấp CBDC”- Nhận định của  Kuroda  về CBDC. Đây là một nhận định  hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao.

Báo cáo mô tả CBDC “có mục đích chung”, về cơ bản là một phiên bản kỹ thuật số của tiền mặt – thứ cũng có thể được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tiền tệ, loại tiền này sẽ an toàn, nhanh chóng và có thể tương tác với các hệ thống thanh toán khác.

 

Bên cạnh đó, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã có đến hơn 3 quốc gia khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến độ CBDC. Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng CBDC bằng cách airdrop cho nhân dân, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng sẽ bắt đầu triển khai CBDC vào cuối năm nay. Vậy là ngân hàng trung ương Nhật Bản không phải là ngân hàng trung ương duy nhất xem xét việc sử dụng CBDC.

Nhật Bản vẫn luôn thận trọng trong vấn đề tiền điện tử, do lo ngại nguy cơ gây gián đoạn xã hội tại một đất nước mà việc sử dụng tiền mặt vẫn rất phổ biến. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga coi cải cách về số hóa và hành chính là những ưu tiên chính sách của chính quyền mới.